ESTP Là Gì? Đặc Trưng Người thuộc Nhóm Tính Cách ESTP Là Gì?

ESTP là gì và nhóm tính cách này có đặc trưng như thế nào? Vì sao nhiều người gọi ESTP là người thực thi? ESTP phù hợp với công việc gì và làm sao để đạt được thành công?… Là một trong 16 nhóm tính cách trong MBTI test, ESTP sở hữu nhiều điều thú vị và có nhiều người nổi tiếng là một ESTP thực thụ. Vậy thì, ngay bây giờ, hãy cùng Testonlinefree.com khám phá về người thực thi ESTP nhé!

1. ESTP là gì?

ESTP là các chữ cái tiếng anh đầu tiên của các từ có nghĩa gồm: Extraversion (Hướng ngoại), Sensing (Giác quan), Thinking (Lý trí), và Perceiving (Linh hoạt).

ESTP là những người thường sống theo những gì thuộc về hiện tại, họ thường chú trọng vào chi tiết hơn là tổng thể và đặc biệt họ thích dành thời gian cho nhiều người. Người thuộc nhóm tính cách này khi đưa ra quyết định thường dựa trên những yếu tố khách quan, logic thay vì tập trung vào những cảm nhận chủ quan theo cảm xúc. Ngoài ra, họ cũng còn là những người linh hoạt, tùy thuộc vào hoàn cảnh để có những hướng đi phù hợp, hay nói cách khác là họ không đóng khung, tự giới hạn dựa trên các kế hoạch.

ESTP là gì - Tìm hiểu về nhóm tính cách ESTP
ESTP là gì – Tìm hiểu về nhóm tính cách ESTP

2. Điểm thú vị của nhóm tính cách ESTP

Người sở hữu tính cách ESTP có sự hòa trộn của 4 loại tính cách nhỏ theo MBTI test, cụ thể:

 • Hướng ngoại/ Extraversion: Ưa thích hướng ngoại, luôn tràn đầy sức sống, nhiệt huyết và lan tỏa năng lượng tích cực đến mọi người xung quanh một cách tự nhiên.
 • Giác quan/ Sensing: Xu hướng sử dụng cảm nhận cụ thể nhiều hơn là trực giác, do đó, họ thường tập trung vào những chi tiết đơn lẻ hơn là bức tranh toàn cảnh, và họ cũng thiên về những điều xảy ra ở hiện tại hơn là những sự việc thuộc tương lai.
 • Lý trí/ Thinking: Thay vì suy nghĩ dựa vào cảm xúc đơn thuần, những người thuộc nhóm ESTP căn theo lý trí, chú trọng vào các yếu tố khách quan, có cơ sở rõ ràng hơn là sở thích cá nhân. Một quyết định họ thường đưa ra dựa vào tính logic hơn là yếu tố bên ngoài cộng đồng.
 • Linh hoạt/ Perception: Họ luôn quan sát vấn đề một cách linh hoạt và có thể tùy chỉnh theo hoàn cảnh. Họ thường cân nhắc kỹ lưỡng chứ không vội vàng đánh giá cũng như không đưa ra nhận định nhanh chóng.

3. Điểm mạnh và điểm yếu của tính cách Người thực thi ESTP

Cũng giống như những nhóm tính cách khác trong MBTI, ESTP cũng có những thế mạnh đặc trưng và những điểm cần phải lưu tâm cải tiến để giúp họ thành công hơn trong sự nghiệp và có được một cuộc sống an vui.

3.1 Điểm mạnh của ESTP cần phát huy

Những thế mạnh của người có kiểu tính cách ESTP cần kể đến gồm có:

 • Sự táo bạo: Những người ESTP luôn giàu năng lượng và ngập tràn sức sống. Đối với họ, được khám phá nhiều điều mới mẻ, đẩy lùi các giới hạn và chinh phục được những thách thức là niềm hạnh phúc lớn lao.
 • Thực tế và hợp lý: Khi gặp một vấn đề mới, họ thúc đẩy chính mình tìm ra những ý tưởng thiết thực, có thể thực hiện được, sau đó đi sâu vào chi tiết để biến chúng trở thành những giải pháp ứng dụng thiết thực. Bên cạnh đó, những người có tính cách ESTP cũng ưa thích kiến ​​thức khoa học thường thức và đam mê triết lý.
 • Hòa đồng: Mang trong mình sự chính trực, khả năng kết nối mọi người, ESTP tích lũy cho bản thân vốn sống thông qua những thay đổi bé xíu xung quanh, họ luôn tích cực, và họ hoà đồng với mọi người.
 • Nguyên bản và nhận thức: ESTP đam mê thực nghiệm các ý tưởng thú vị và giải pháp mới mẻ bởi việc áp dụng óc thực tế và sự táo bạo. Họ sở hữu khả năng liên kết nhiều điều bằng những cách thức độc đáo mà chưa từng có ai nghĩ đến. Khả năng nhận thấy sự thay đổi của ESTP, cho dù là nhỏ nhất, và họ nhận biết khi nào họ cần thay đổi đã giúp cho những người ESTP có được tính nguyên bản. Đôi khi, họ sử dụng khả năng nhận biết sự thay đổi của bản thân nhằm tạo nên sự gắn kết với mọi người xung quanh.
 • Trực diện: ESTP ưa thích cách giao tiếp cụ thể thông qua hàng loạt câu hỏi, trả lời một cách trực tiếp, sát sườn và thực tế. Họ nắm vững cách tiếp cận vấn đề trực tiếp, không lòng vòng sa đà, và kỹ năng nhận thức trực diện này thường ưa dùng đối với các trò chơi mang tính trí tuệ.

3.2 Điểm yếu của nhóm tính cách ESTP cần lưu ý cải thiện

 • Thiếu nhạy cảm: Vì ESTP là người ưa thích trực diện và thực tế trong hầu hết các tình huống hay sự việc, nên họ hay bị gắn mác là người không nhạy cảm và quá thực tế. Ngoài ra, những người thuộc nhóm tính cách ESTP thường sử dụng óc logic, không để cảm xúc chen vào trong xử lý tình huống kèm với cá tính quá thẳng thắn cũng khiến họ gặp khó khăn trong giải quyết những vấn đề liên quan đến cảm xúc. Đôi khi, chính bản thân họ cũng tự nhận biết họ gặp những trở ngại trong việc thể hiện tình cảm hay cảm xúc.
 • Không kiên nhẫn và dễ gặp rủi ro: Người thuộc nhóm tính cách ESTP có những cách thức và tiêu chuẩn trong công việc lẫn cuộc sống, điều này giúp họ luôn hào hứng và trở nên xông xáo. Do đó, họ thường cảm thấy thực sự thách thức khi phải cộng tác cùng với những người có tốc độ làm việc hay giải quyết vấn đề “có vẻ như chậm hơn họ”. Chính vì đặc tính này, ESTP đôi lúc bị rơi vào những khủng hoảng không dự liệu được trước, và tình trạng có thể ngày càng tệ hại hơn với tính cách luôn thích sự đổi mới và chống đối lại sự nhàm chán.
 • Ngang bướng và không có tổ chức tốt: ESTP thường lờ đi những quy tắc, kỳ vọng và chuẩn mực xã hội do đặc tính trung thực, thẳng thắn quá mạnh trong việc gặp gỡ, tiếp cận vấn đề hay đón nhận cơ hội. Bên cạnh đó, thay vì phải tuân thủ những quy tắc đã có, ESTP tự tạo ra cho mình những chuẩn mực riêng và tuân thủ theo những điều bản thân đã định sẵn. Ngoài ra, ESTP cũng khá “ương ngạnh”, không thích sự nhàm chán và những điều có tính chất lặp đi lặp lại, điều này gây cho họ những áp lực vô hình trong những nơi đòi hỏi tính kỷ luật cao, hay trong những môi trường tẻ nhạt và mang đậm lý thuyết cứng nhắc.
 • Không có cái nhìn bao quát: Họ thường dành trọn tâm trí sống trong hiện tại, tập trung vào từng khoảnh khắc, tiểu tiết, những điều khiến họ chú tâm trong giây phút hiện tại, có thể dẫn đến việc ESTP bỏ qua thông điệp quan trọng hiện diện trong tổng thể bức tranh. Đôi khi, thay vì đạt được những mục tiêu lớn và dài lâu hơn thì họ chỉ có thể chạm được những hoa trái ngắn hạn trước mắt.

4. Công việc hay nghề nghiệp nào phù hợp với Người thực thi ESTP?

Người thuộc nhóm tính cách ESTP, là người có sự yêu thích những vấn đề mang tính trí tuệ, logic, và họ cũng mong muốn được đưa ra các quy tắc, linh hoạt giải quyết vấn đề mà không cần phải quá khắt khe tuân thủ những chuẩn mực sẵn có. Những nghề nghiệp liên quan đến thể thao, kỹ năng, cơ khí hoặc đàm phán đối thoại… là một trong những nghề nghiệp mà ESTP ưu tiên chọn lựa, theo đây, Testonlinefree.com sẽ liệt kê danh mục những công việc và ngành nghề liên quan phù hợp với nhóm tính cách ESTP nhé.

 • Ngành Khoa học và đời sống: Nhà sinh học môi trường, Kỹ thuật viên nông lâm nghiệp,…
 • Ngành Giáo dục: Giáo viên dạy nghề, Quản trị viên,…
 • Ngành Kinh doanh, bán hàng và tài chính: Quản trị nhân sự, Quản lý kinh doanh, Cố vấn tài chính,…
 • Ngành xây dựng
 • Khối kỹ thuật bảo trì và sửa chữa: Nhân viên điện lạnh, điện tử, khí ô tô,…
 • Khối sản xuất: Thanh tra giám sát chất lượng, thợ mộc, thợ làm bánh,…
 • Kiến trúc sư và kỹ sư kỹ thuật,
 • Cảnh sát, vệ sỹ, lính cứu hỏa, sỹ quan quân đội, phi công.

5. ESTP có cảm tình với những nhóm tính cách nào?

ESTP bị hấp dẫn với những người sáng dạ, thông minh và pha lẫn chút huyền bí. Họ cũng đặc biệt bị cuốn hút bởi những người biết cách thể hiện cá tính một cách khéo léo và không quá dễ dàng bị người khác đoán định.

ISFJ hoặc ISTJ là hai nhóm hợp nhất với ESTP trong các mối quan hệ bởi vì những tính cách này có các điểm tương đồng gồm đam mê hoạt động và thử thách bản thân. Bên cạnh đó, người có tính cách ISTJ hoặc ISFJ có phần ít cảm tính so với ESTP, do vậy, họ sẽ là trợ thủ đắc lực giúp ESTP nhìn nhận rõ ràng những hạn chế này của những người thực thi và để tâm cho sự chuẩn bị phù hợp đối với những sự việc thuộc về tương lai.

6. Có thể bạn chưa biết những sự thật thú vị về Người thực thi ESTP

6.1 ESTP liệu có hiếm gặp?

Qua khảo sát, ESTP là một trong các nhóm tính cách có tính phổ biến nhất ở thời điểm hiện tại, có khoảng 4-10% người mang nét tính cách ESTP trên thế giới theo thống kê của David Keirsley.

6.2 Những người nổi tiếng nào thuộc nhóm ESTP?

Quan sát có thể nhận biết rõ ràng đặc trưng, cá tính mạnh dạn và thu hút sự tập trung của nhóm tính cách ESTP đã giúp họ đạt được những thành tựu nhất định trong từng lĩnh vực riêng, có thể kể đến những người nổi tiếng ngay sau đây:

 • Cựu Tổng thống Mỹ: Donald Trump, James Buchanan
 • Ca sĩ nổi tiếng: Madonna
 • Nhà phát minh: Thomas Edison
 • Diễn viên nổi tiếng: Jack Nicholson, Eddie Murphy
 • Diễn viên nổi tiếng: Samuel L. Jackson, The Rock, Angelina Jolie
 • Ca sĩ nổi tiếng: Miley Cyrus
 • Vận động viên tennis nổi tiếng: Jimmy Conners

Tóm lại, ESTP là những người có óc logic và có tư duy nhạy bén trong giải quyết vấn đề, tính cách hướng ngoại, lan tỏa sự sống mạnh mẽ và tràn đầy năng lượng này ưa thích dùng lý trí để tìm ra những cách thức làm việc thông minh hơn. ESTP thích sống trọn từng khoảnh khắc, lao vào hành động, táo bạo và đầy rủi ro. Chính vì vậy họ cũng thường là trung tâm của một nhóm người làm việc. Họ cũng được định nghĩa của sự tháo vát và sáng tạo. ESTP sẽ thật sự tận tâm và cống hiến hết mình với những gì bản thân đặt ra, những quy tắc của chính mình thay vì bị gò bó, kìm kẹp bởi một đống triết lý hay quy tắc nào khác. Ngoài ra, trong công việc và các mối quan hệ, ESTP có thể dễ mất kiên nhẫn ở thời gian đầu, nhưng khi họ đã xác định mục tiêu, quyết tâm, chính họ sẽ tập trung sức lực và thời gian để xây dựng cho đến khi đạt được thành tựu.

Bạn có phải là một ESTP thực thụ trong MBTI test? Hãy cùng trải nghiệm bài test MBTI hoàn toàn miễn phí để kiểm chứng ngay nhé. Hy vọng với những thông tin trên đây của Testonlinefree.com đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ESTP.

Điểm: 4.87 (140 bình chọn)