ESTJ Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Nhóm Tính Cách Người Giám Hộ ESTJ

ESTJ là gì? Có bao nhiêu người trên thế giới thuộc nhóm tính cách ESTJ? ESTJ hợp với tính cách nào và nên làm gì để thành công? Tìm hiểu về ESTJ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nhóm tính cách này để nắm bắt và phát huy thế mạnh đồng thời khắc phục nhược điểm, từ đó thành công hơn trong sự nghiệp lẫn cuộc sống. Ngay bây giờ, cùng Testonlinefree.com khám phá tất tần tật về ESTJ, 1 trong 16 nhóm tính cách được xác định bởi MBTI test nhé.

1. ESTJ là gì?

ESTJ là 1 trong 16 nhóm tính cách đặc trưng của con người thuộc MBTI test, được ghép lại từ 4 từ Extroverted (hướng ngoại), Sensing (giác quan), Thinking (suy nghĩ), Judging (nguyên tắc). Có khoảng 8-12% dân số thế giới sở hữu nhóm tính cách ESTJ, họ được biết đến như người giám hộ bởi khả năng đảm bảo các cam kết của họ.

ESTJ là gì - Tìm hiểu về nhóm tính cách ESTJ
ESTJ là gì – Tìm hiểu về nhóm tính cách ESTJ

2. Đặc điểm của nhóm tính cách ESTJ

Theo các thống kê, những người thuộc nhóm tính cách ESTJ khá nghiêm túc, quyết đoán và có tính logic cao.

 • Extraversion: Có xu hướng hướng ngoại, giàu năng lượng và thúc đẩy những người xung quanh.
 • Sensing: Thay vì trực giác, họ thiên về cảm nhận nhiều hơn, những người ESTJ tập trung vào chi tiết hơn là bức tranh toàn cảnh, đồng thời suy nghĩ về thực tại hơn là những điều sẽ xảy ra trong tương lai.
 • Thinking: Coi trọng các tiêu chí khách quan thay vì sở thích cá nhân, suy nghĩ lý trí hơn là cảm xúc, ESTJ đưa ra quyết định dựa trên các yếu logic hơn là yếu tố xã hội.
 • Judgement: Nguyên tắc, tự tin vào khả năng dự đoán của mình, các ESTJ hầu như thích lập kế hoạch và tuân thủ theo đó thay vì những quyết định tự phát, ứng biến.

3. Điểm mạnh – Điểm yếu của tính cách người giám hộ ESTJ

3.1 Điểm mạnh của nhóm tính cách ESTJ

Người giám hộ ESTJ sở hữu nhiều điểm mạnh nếu phát huy tốt, phù hợp với môi trường và xã hội sẽ dễ thành công.

 • Thực tế: Sở hữu tính logic cao, hiếm để cảm xúc ảnh hưởng đến quyết định của mình. Thay vào đó, các ESTJ sẽ tiếp nhận và thống kê lại các thông tin một cách tổng quát để đưa ra quyết định cuối cùng, mang tính khách quan và công bằng.
 • Thẳng thắn và tự tin: ESTJ hiếm khi nịnh hót ai bởi họ là người rất thẳng thắn, tuy nhiên họ cũng sở hữu nét hài hước rất riêng dễ thu hút đối phương ngay từ lần đầu gặp gỡ.
 • Cống hiến: Tập trung tối đa năng lượng lẫn tâm trí cho một công việc nào đó là ưu điểm nổi bật của ESTJ, hiếm có nhóm tính cách nào lại sẵn sàng hy sinh thời gian cá nhân để quyết tâm hoàn thành mục tiêu đã đặt ra như ESTJ, chính vì thế họ luôn khiến người khác tin tưởng bởi sự đảm bảo của mình, cũng nhờ vậy mà họ truyền năng lượng chăm chỉ đến xung quanh để thúc đẩy tập thể cùng tiến bộ.
 • Khả năng lãnh đạo tốt: Thích lên kế hoạch, làm mọi thứ để theo kịp tiến độ, đối xử công bằng với mọi người. Chính vì thế, không quá bất ngờ khi ESTJ là tính cách có nhiều nhà lãnh đạo nhất trong MBTI test.
 • Đáng tin cậy: Như đã đề cập ở trên, các ESTJ luôn giữ lời hứa và chữ tín, họ xem trọng danh dự cá nhân và tập thể nên một khi đã hứa họ sẽ hoàn thành trách nhiệm đến cùng, vì vậy ESTJ hoàn toàn là người mà bất kỳ ai cũng có thể tin tưởng.

3.2 Điểm yếu của người giám hộ ESTJ

Sở hữu nhiều ưu điểm, có tính kiên định và trách nhiệm cao tuy nhiên ESTJ cũng có các nhược điểm cần khắc phục để thành công hơn.

 • Hay phán xét: Nhìn nhận vấn đề theo logic, đặt niềm tin vào đúng/ sai và có xu hướng tin rằng họ luôn đúng nên đôi lúc ESTJ khiến người khác khó chịu vì sự phán xét quá thẳng thắn, đồng thời muốn người khác phải tuân theo những gì họ đưa ra.
 • Khó bộc lộ cảm xúc: Nếu một INFP dễ dàng trong việc thể hiện cảm xúc với đối phương thì người thuộc nhóm tính cách ESTJ lại khó khăn khi muốn bộc lộ sự đồng cảm với người khác. Tuy vậy họ không phải là người vô cảm mà thuộc tuýp “ngoài lạnh trong nóng”.
 • Thích kiểm soát: Một trong những nhược điểm mà các ESTJ cần phải thay đổi để xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp trong công việc và xã hội chính là xu hướng thể hiện sự “bề trên”, muốn chiếm quyền kiểm soát, ít khi cho người khác có cơ hội dẫn lối nên đôi khi họ trở thành người khó tính trong mắt đồng nghiệp…

4. Sự nghiệp của ESTJ phù hợp với công việc gì?

Nhờ khả năng tổ chức tốt trong các dự án, nhân lực, tuân thủ kế hoạch và quy trình hoạt động nên trong các nhóm tính cách MBTI, các ESTJ phù hợp với những công việc liên quan đến quan sát, chỉ đạo.

Theo thống kê chung thì các nghề nghiệp sau đây sẽ phù hợp với ESTJ:

 • Công an, cảnh sát nhân dân.
 • Nhà giáo.
 • Quân sự.
 • Chuyên viên pháp lý.
 • Kiểm toán, kế toán.
 • Quản lý kinh doanh.
 • Nhân viên ngân hàng, nhân viên tài chính.
 • Chính trị gia.

Các ESTJ không thích hợp với các công việc mang tính chất bay bổng, xa rời thực tế như nhạc sĩ, nhà văn, nhà thơ, họa sĩ…

5. ESTJ trong các mối quan hệ xã hội

Trong các mối quan hệ xã hội, ESTJ được biết đến là những người hướng ngoại, khá quảng giao, có nét thu hút bởi khiếu hài hước, vui tính và nhiệt tình ở chốn đông người nên họ thường trở thành trung tâm của sự chú ý.

Đối với chuyện tình cảm, họ dễ bị hấp dẫn bởi những người dễ gần, thú vị và muốn xây dựng các mối quan hệ gắn kết lâu dài.

Nhóm tính cách phù hợp nhất với ESTJ là ISFP, ISTP và người sở hữu tính cách INTJ thường ít hòa hợp với người giám hộ.

6. Những sự thật thú vị về ESTJ có thể bạn chưa biết

 • Những người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng sở hữu tính cách ESTJ là: George Washington (Cựu tổng thống Hoa Kỳ), Kamala Harris (Phó tổng thống Hoa Kỳ), Michelle Obama (Cựu Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ), Claire Dunphy (nhân vật chuỗi phim Modern Family), Lucy Liu (diễn viên), Dwight (nhân vật The Office)…
 • Dù được xem là người giám hộ tuyệt vời nhưng ESTJ đôi lúc có thể vô tình làm tổn thương cảm xúc người khác mà không biết gì về điều đó.
 • ESTJ không thích rủi ro và có kỹ năng tổ chức đặc biệt.
 • Nhóm tính cách ESTJ có vẻ hơi vật chất bởi xu hướng tự quan tâm nhiều đến tình trạng của họ.
 • ESTJ chỉ nghỉ theo đúng sai, đen trắng và tin rằng họ luôn đúng.

Nhìn chung, những người thuộc nhóm tính cách ESTJ thường có tinh thần lãnh đạo, biết cách tổ chức giống như người giám hộ, sở hữu bản tính chính trực. Họ chiếm được niềm tin của người khác nhờ sự trách nhiệm với công việc tuy nhiên đôi khi cũng khiến người khác cảm thấy tổn thương vì sự thẳng thắn.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Testonlinefree.com bạn đã hiểu hơn về ESTJ là gì cũng những khía cạnh xoay quanh nhóm tính cách người giám hộ này. Bạn có phải là một ESTJ? Hãy thực hiện ngay trắc nghiệm tính cách để khám phá tính cách bản thân nhé!

Điểm: 4.9 (293 bình chọn)