INTP Là Gì? Khám Phá Những Điểm Thú Vị Của Nhóm Tính Cách INTP

INTP là gì là thắc mắc của rất nhiều người khi quan tâm tìm hiểu về bài trắc nghiệm kiểm tra tính cách MBTI (chữ viết tắt từ Myers-Briggs Type Indicator). INTP sở hữu trong mình những đặc điểm tính cách nào đặc trưng, ưu điểm, hạn chế của INTP bao gồm những gì và những nghề nghiệp nào phù hợp với họ? Hãy cùng Testonlinefree.com khám phá tất tần tật những điều thú vị của nhóm tính cách INTP trong bài viết ngay sau đây nhé!

1. INTP là gì?

INTP là 4 chữ cái tiếng anh đầu tiên của Introversion/ Hướng nội, iNtuition/ Trực giác , Thinking/ Lý trí , Perception/ Sự nhận thức. INTP thường được xem là Nhà tư duy bởi INTP sở hữu những tư duy, suy nghĩ mang tính hệ thống và trí thông minh logic.

Người thuộc nhóm tính cách INTP có xu hướng trầm tính, họ thường nhìn nhận giải quyết vấn đề khá logic, và họ nắm rõ quy tắc phân tích, đánh giá để giải quyết chúng. INTP thường dành thời gian để chiêm nghiệm, suy tư về cách thức hoạt động của nhiều sự vật hiện tượng và đưa đến hướng giải quyết cho những vấn đề xung quanh.

Bên cạnh tên gọi Nhà tư duy – Nhà tư tưởng/ Nhà Thinker, INTP cũng được gán cho những cách gọi tên không kém phần hấp dẫn khác như Nhà Logic Học/ The Logician, Kiến Trúc Sư/ The Architect.

INTP là gì – Tìm hiểu về nhóm tính cách INTP
INTP là gì – Tìm hiểu về nhóm tính cách INTP

2. Điểm đặc trưng của nhóm tính cách INTP

INTP là một trong 16 loại tính cách thuộc MBTI test, được định hình dựa trên 4 đặc điểm như sau:

 • Introversion: Là người hướng nội, xu hướng ưa thích sự nhẹ nhàng và trầm lắng. INTP thường dành cho bản thân và những mối quan hệ thân thiết của mình quỹ thời gian khá hào phóng. Họ trái ngược hoàn toàn với những người hướng ngoại, có vẻ như nguồn năng lượng của INTP sẽ bị hao hụt khi phải dành thời gian gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều người.
 • iNtuition: Sử dụng trực giác trong việc tiếp cận và đưa ra những nhận định trong giải quyết vấn đề thay vì cảm nhận đơn thuần. INTP xem xét, đánh giá sự vật, sự việc sau khi nhìn nhận chúng một cách tổng quan, hay nói cách khác, họ dựa vào bức tranh toàn cảnh thay vì những yếu tố đơn lẻ.
 • Thinking: INTP dựa vào yếu tố mang tính logic, suy nghĩ thấu đáo khi xem xét, đưa ra hướng giải quyết và ra quyết định phù hợp cho những vấn đề xung quanh hơn là dựa vào những yếu tố tình cảm, cảm xúc đơn thuần. Những suy nghĩ của họ không dễ dàng bị tác động bởi yếu tố cảm xúc.
 • Perception: INTP sở hữu trong mình tính linh hoạt và tùy chỉnh theo từng tình huống nên họ không đưa ra đánh giá ngay lập tức dựa trên bề nổi của tảng băng chìm.

3. Điểm mạnh – Điểm yếu trong nhóm tính cách nhà tư duy INTP

Những nhà tư duy INTP thường hay chìm đắm trong thế giới của riêng mình, họ có những điểm mạnh để đạt được nhiều thành tựu và điểm hạn chế song song tồn tại, cùng Testonlinefree.com tìm hiểu cụ thể hơn nữa nhé.

3.1 Nhóm tính cách INTP có điểm mạnh gì?

Dưới đây là những thế mạnh của một Nhà tư duy/ INTP dễ dàng nhìn thấy được:

 • Phân tích giỏi: Người thuộc nhóm tính cách INTP thường nhìn nhận vấn đề dựa trên bức tranh toàn cảnh, họ có xu hướng phân tích tất cả những gì họ bắt gặp hay những điều diễn ra xung quanh trên cơ sở tài liệu nghiên cứu cho đến thói quen của mọi người.
 • Tư duy cởi mở: Sở hữu trong mình tính tò mò và ước muốn hiểu rõ cặn kẽ mọi thứ mà họ mong muốn, INTP rất nhạy trong việc thu nạp những cách làm mới mẻ, ý tưởng đột phá, tất nhiên những điều đó đều có nền tảng cơ sở lý luận rõ ràng, đáng tin cậy.
 • Tò mò: INTP là những người tò mò thực sự. Họ thích đào sâu nghiên cứu kỹ lưỡng và bám đuổi mục tiêu đến cùng. Đặc biệt, họ sẽ còn dành nhiều thời gian hơn nữa hay toàn bộ sức lực để khám phá điều mới mẻ khi cảm hứng xuất hiện.
 • Khách quan: Người thuộc nhóm tính cách INTP thường tiếp cận vấn đề dựa trên những gì đang diễn ra, đào sâu xuống gốc rễ vấn đề, họ quan tâm đến sự thật chứ không đơn thuần tiếp nhận dựa trên bề nổi của vấn đề cũng như những hệ tư tưởng đã tồn tại sẵn.

3.2 Điểm yếu của nhà tư duy INTP

Những hạn chế của INTP cần lưu tâm khắc phục để có được nhiều thuận lợi hơn trong công việc cũng như cuộc sống, cụ thể:

 • Dễ bị ngắt kết nối với bên ngoài: INTP/ Nhà tư duy đôi khi để cho tâm trí chìm đắm bởi những suy nghĩ trong thế giới của riêng họ, thậm chí khi họ đang hiện diện cùng với những người khác. Lắm lúc, họ như người ngoài cuộc trong những cuộc giao lưu với mọi người, dễ làm mất lòng những đối tượng này và thậm chí mất kết nối với cộng đồng.
 • Vô cảm: INTP tin tưởng tính hợp lý, logic là yếu tố then chốt để cộng đồng tốt đẹp, giá trị và hạnh phúc hơn. Điều này khiến người thuộc nhóm tính cách INTP này đôi khi nhìn nhận giá trị thuộc về cảm xúc, lòng trắc ẩn, những giá trị truyền thống và nghi thức ý quan trọng hơn, do vậy, INTP có khả năng bị người xung quanh xem là người vô tâm và thiếu nhạy cảm.
 • Thiếu kiên nhẫn: INTP tự hào về khối lượng tri thức mà họ sở hữu và họ cũng là người thích chia sẻ những điều họ biết từ kiến thức, kỹ năng, ý tưởng đến với mọi người. Những điều cần lưu tâm là INTP đôi khi mất kiên nhẫn nếu việc truyền đạt của họ đến cho người khác có những trở ngại như việc người khác có vẻ chưa thực sự nắm bắt được ý tưởng của INTP hay hơi lơ là trong lắng nghe họ, INTP có thể bỏ cuộc.

4. Nhóm tính cách INTP nên làm công việc gì?

INTP có khả năng làm việc độc lập và đạt được thành tựu đáng kể khi họ được tự do làm việc độc lập thay vì là làm việc nhóm. Vì vậy, địa điểm lý tưởng dành cho những Nhà tư duy INTP thỏa sức cống hiến đó là môi trường làm việc có tính linh hoạt và không bị bó hẹp bởi những quy tắc mang tính truyền thống. Người thuộc nhóm tính cách INTP có niềm đam mê mãnh liệt đối với nhóm ngành nghề liên quan đến Khoa học, Công nghệ, Kinh doanh hay Tài chính…Một số nhóm ngành nghề phù hợp với INTP phải liệt kê bao gồm:

 • Nhà khoa học, vật lý học, hoá học;
 • Nhà địa chất;
 • Phát triển phần mềm, trang web;
 • Nghiên cứu thị trường, Chuyên gia tài chính;
 • Biên tập viên;
 • Nhà tâm lý học;
 • Nhạc sĩ, Nhiếp ảnh gia…

Những người INTP hợp với nhóm tính cách nào?

Đa phần, INTP có tính cách hướng nội, họ thường dễ bị chìm đắm trong thế giới của chính mình, do vậy, việc thân thiết và hiểu được tính cách của những Nhà tư duy này cũng khá mất thời gian và thử thách. Đối với vấn đề tình cảm, INTP có xu thế chỉ bộc bạch với những người có mối quan hệ đáng tin cậy với họ, tuy nhiên, một khi người thuộc nhóm tính cách INTP sẽ rất chân thành và nghiêm túc trong mối quan hệ một khi đã tin tưởng ai đó.
INTP có thiên hướng hợp nhất với các nhóm tính cách bao gồm INTJ, ENTP, INFP.

INTP có phổ biến không? Người nổi tiếng thuộc nhóm tính cách INTP

Theo thống kê từ khảo sát thực tế, có 3-5% dân số của toàn cầu thuộc nhóm tính cách INTP, cũng là một trong những nhóm hiếm gặp của bài trắc nghiệm tính cách MBTI. Trong đó tỷ lệ nữ giới chiếm thấp hơn khoảng 2% và nam giới là 5% dân số toàn cầu. Không ít những người có tiếng tăm thuộc vào nhóm INTP, họ mang trong mình những đặc điểm nổi bật từ cá tính đến lối tư duy và mang đến những giá trị to lớn cho xã hội. Những nhân vật nổi tiếng mang tính cách INTP phải kể đến gồm có: Abraham Lincoln, Albert Einstein, Jesse Eisenberg, Mr. Bean (phim Mr. Bean), Charles Darwin, Aubrey Plaza, Rowan Atkinson, Bill Gates…

Testonlinefree.com hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn đọc có được cái nhìn rõ ràng hơn về nhóm tính cách INTP. Bạn có phải là một INTP hay thuộc nhóm tính cách nào khác trong MBTI? Hãy cùng Testonlinefree.com làm bài trắc nghiệm MBTI test miễn phí ngay bây giờ nhé!

Điểm: 4.77 (114 bình chọn)