INTJ Là Gì? Khám Phá Nhóm Tính Cách INTJ Hợp Với Nhóm Nào

INTJ là một trong những nhóm tính cách đặc biệt trong bài trắc nghiệm MBTI. Tại sao những người thuộc nhóm tính cách INTJ được đánh giá là những người thông minh nhưng đầy bí ẩn? Hãy cùng Testonlinefree.com tìm hiểu rõ hơn INTJ là gì? Những điểm đặc trưng nào sẵn có trong INTJ và danh sách những công việc phù hợp nhất với INTJ bạn nhé!

1. INTJ là gì?

INTJ là cụm từ viết tắt của 4 chữ cái tiếng anh bao gồm Introversion – Hướng nội, iNtuition – Trực giác, Thinking – Suy nghĩ, Judgement – Óc phán đoán. Những nhà chuyên môn của MBTI test gọi người thuộc nhóm tính cách INTJ là Nhà khoa học/ Người quân sư do những đặc trưng tính cách mà họ sở hữu, đó là họ có thiên hướng suy nghĩ logic, tự tin, minh mẫn, và có khả năng đưa ra những chiến lược đắt giá. Ngoài ra, INTJ dành rất nhiều thời gian cho việc học và đọc sách ở quãng thời gian thời thơ ấu, do vậy, biệt danh đi cùng năm tháng của INTJ là “một mọt sách”, họ cũng là chủ nhân của bộ não chứa đựng kho dữ liệu và kiến thức khủng thuộc rất nhiều mảng khác nhau trong cuộc sống.

INTJ là một trong những nhóm tính cách gần như hiếm nhất trên thế giới, họ cầu toàn và có tâm tư vừa kín đáo vừa phức tạp khiến người đối diện rất khó dò được tần số của họ.

ESTJ là gì - Tìm hiểu về nhóm tính cách ESTJ
ESTJ là gì – Tìm hiểu về nhóm tính cách ESTJ

2. Đặc trưng của nhóm tính cách INTJ

INTJ là sự cấu thành hòa quyện bởi những đặc điểm sau đây:

 • Introversion- Hướng nội: INTJ có thiên hướng yêu thích sự trầm lắng, yên tĩnh và dành nhiều thời gian cho những mối quan hệ thân thiết. INTJ có thể cảm thấy bị lấy mất nguồn năng lượng trong trường hợp phải tiếp xúc với những người xa lạ trong các mối quan hệ tiếp xúc xã hội.
 • iNtuition – Trực giác: Thay vì cảm nhận cụ thể INTJ sử dụng trực giác nhiều hơn, họ thường tập trung vào tổng quan bức tranh hơn là tiểu tiết. Đồng thời, INTJ có sự chú ý đặc biệt đến những gì có khả năng diễn ra trong tương lai hơn là chú trọng dành thời gian nhiều cho hiện tại
 • Thinking – Suy nghĩ: Thiên hướng xem trọng các yếu tố khách quan, suy nghĩ lý trí hơn là chủ quan, cảm xúc cá nhân. INTJ đưa ra quyết định thường dựa theo tính logic của vấn đề hơn là những nhân tố bên ngoài xã hội.
 • Judgement – Óc phán đoán: INTJ bằng những kiến thức sẵn có của mình thường nhìn nhận vấn đề một cách tổng thể dựa trên những quy tắc, khả năng phán đoán của bản thân, sau đó lên kế hoạch cụ thể và thực thi chúng hơn là quyết định bồng bột chớp nhoáng, linh hoạt.

3. Nhà khoa học INTJ sở hữu điểm mạnh và điểm yếu gì?

Hiểu được những thế mạnh và điểm yếu của bản thân giúp các INTJ dễ đạt được thành công hơn trong sự nghiệp lẫn cuộc sống.

3.1 Thế mạnh của nhóm tính cách INTJ

 • Sáng tạo một cách khác người: INTJ thường hay đưa ra những sáng kiến, chúng mới lạ và đôi khi mang tính “khác người”, thế giới cũng sẽ không còn gì thú vị nếu thiếu đi người có nhóm tính cách INTJ bằng chứng là có rất nhiều người nổi tiếng thuộc nhóm tính cách INTJ đã phát minh và đóng góp lớn cho nền văn minh nhân loại. INTJ cũng là những người tiên phong của nhiều phát minh mới lạ và thực tiễn với thế giới loài người, có thể kể đến những tên tuổi có tầm ảnh hưởng như Isaac Newton, Nikola Tesla, Vladimir Lenin…
 • Đối diện với chỉ trích: INTJ tự tin sáng tạo, họ có nguyên tắc làm việc của riêng mình thay vì phải tuân theo những khuôn mẫu định sẵn, họ sẵn sàng đối diện phản biệt mà không hề bị lung lay bởi những ý kiến trái chiều.
 • Tự tin, cẩn thận: INTJ là người hướng nội, họ có xu hướng dành thời gian cho bản thân và chiêm nghiệm về những điều liên quan đến nội tâm chính mình. Bên cạnh đó, INTJ tự tin vào năng lực của họ với đặc trưng yêu cầu hoàn hảo vì vậy với họ/ Nhà khoa học INTJ làm việc độc lập là sự lựa chọn hoàn hảo hơn là một công việc với tập thể.
 • Lý trí, tư duy chiến lược: INTJ xem thử thách là cơ hội để trau dồi, rèn luyện thêm năng lực, kèm theo năng lực suy nghĩ lý trí, logic kết hợp với óc phán đoán, họ thường xây dựng cho mình những bước đi hoàn hảo xuất phát từ việc dự phòng và chuẩn bị các kế hoạch, dự trù những khả năng và kết quả có thể xảy ra trong đời sống cá nhân lẫn công việc chuyên môn.
 • Tham vọng: INTJ sở hữu sự quyết đoán, khả năng thích nghi trong mọi tình huống, có tố chất bẩm sinh làm người dẫn đầu, tính tham vọng, họ thích hợp là nhà lãnh đạo. Ngoài ra, họ luôn nỗ lực vì những mục tiêu lớn lao, do vậy, đa phần người thuộc nhóm tính cách INTJ đều nổi bật và có tầm ảnh hưởng đối với mọi người xung quanh.

3.2 Nhược điểm của nhà khoa học INTJ

 • Đôi lúc quá phán xét: INTJ có xu hướng quy kết khá nhanh thay vì xem xét chúng bởi những khía cạnh khác. Người có nhóm tính cách INTJ cũng thường hay bộc lộ quan điểm cá nhân đối với những quyết định mang thiên hướng cảm xúc cá nhân, do vậy mà INTJ thường ít nhận được sự quý mến từ những người như vậy.
 • Quá cầu toàn: INTJ theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo nên đôi khi cũng bị xem là “khó tính”. Một khi họ đặt ra yêu cầu hoàn mỹ thì tất cả mọi người khác cũng phải tuân thủ và thực thi hoàn hảo theo ý muốn cá nhân của INTJ, nếu bạn không muốn bị họ phê bình, chỉ trích.
 • Khó “mở lòng”: Người thuộc nhóm tính cách INTJ ưa thích dành thời gian cho những người bạn hay mối quan hệ thân quen đã lâu hơn là gặp gỡ người mới hay tham gia sự kiện đông đúc. Đôi khi INTJ cũng bị người khác xem là người khá lãnh đạm và vô cảm, một đánh giá không mấy hay ho, do vậy, sẽ mất thời gian và khó khăn trong giai đoạn đầu làm quen kết thân cùng với họ.
 • Thiếu nhạy cảm: INTJ sở hữu tính hài hước độc đáo nhưng lại dễ gây ra cho người khác những cảm xúc không mấy thích thú. Những người mang tính đặc điểm Nhạy cảm – Sensing lại cảm thấy khó hiểu tính tình của INTJ, nhưng ngược lại những tính cách nhóm NF hoặc NT (như INFP, ENTP) sẽ dễ dàng nhận biết đặc tính của INTJ. Tính cách thẳng thắn INTJ có khả năng động chạm tới sự tự ái hay lòng tự trọng của người khác, một việc hết sức nên tránh trong giao tiếp.

4. Nhóm tính cách INTJ làm nghề gì phù hợp?

Nhóm nghề nghiệp liên quan đến sự sáng tạo, thử nghiệm và cải tiến sẽ rất phù hợp với INTJ bởi họ yêu thích được trải qua và chinh phục qua thử thách. Không những nhóm ngành khoa học – công nghệ phù hợp với họ mà họ còn phù hợp với đa dạng ngành nghề khác như kiến trúc, thiết kế trò chơi, sáng tác những sản phẩm âm nhạc. Sau đây là một số gợi ý ngành nghề cho người thuộc nhóm tính cách INTJ:

 • Nhà khoa học, Nhà toán học
 • Bác sĩ, Nha sĩ
 • Kỹ sư, Kiến trúc sư
 • Nhà giáo
 • Thẩm phán, Luật sư
 • Lập trình viên…

Một điều khá đặc biệt, tỷ lệ nữ giới thuộc nhóm tính cách INTJ chiếm khá thấp, đa phần những ngành nghề này thiên hướng thuộc về tính nam, nhưng khi đó là đam mê của một nữ INTJ, họ sẽ đạt được rất nhiều thành tựu trong lĩnh vực mà họ đã chọn.

5. INTJ trong các mối quan hệ xã hội

Người thuộc nhóm tính cách INTJ thường tiếp cận vấn đề theo cách trực tiếp, phong cách vô tư và tự nhiên trong chuyển tải thông điệp về những điều họ tin tưởng là tốt đến cho người khác. INTJ thường chuyển tải đến cho người khác những điều cần phải làm hoặc đưa ra ý kiến về những vấn đề xung quanh dựa vào tính logic khách quan, thẳng thắn và trực diện. Ngoài ra, họ cũng là những người có suy nghĩ và hành động độc lập, tự tin về năng lực vốn có và điềm tĩnh trong tiếp cận vấn đề nên thường không dễ bị lung lay bởi những ý kiến của người khác.

 • Đối với INTP, ENTJ, ISTJ: INTJ dễ dàng chia sẻ các niềm tin, giá trị tốt đẹp, sở thích cá nhân và cách tiếp cận nhìn nhận vấn đề đối với nhóm tính cách có nhiều điểm tương đồng này.
 • Đối với ENFJ, ENTP, INFJ, INFP: Về tổng thể INTJ có những điểm tương đồng và một số khác biệt với nhóm ENFJ, ENTP, INFJ, INFP nên trong mối quan hệ với những nhóm tính cách này, một mặt là sự hấp dẫn bởi những điểm khác nhau, mặt khác chính là những điểm chung của nhau để tạo ra mối quan hệ hài hòa.
 • Đối với ENFP, ESTP, ISTP, ESTJ: Có vẻ sẽ không dễ dàng ở giai đoạn đầu làm quen, tìm hiểu, nhưng sau một quãng thời gian các bên sẽ nhận ra những giá trị chung mà họ tin tưởng và những ý kiến khác biệt sẽ góp phần tạo nên sự đủ đầy trong từng cá thể.
 • Đối với ESFJ, ISFJ, ESFP, ISFP: Là thách thức đối với INTJ bởi đặc trưng của nhóm tính cách (ESFJ, ISFJ, ESFP, ISFP) thường mâu thuẫn, xung đột và đối lập với nhà khoa học INTJ. Tuy vậy, trường hợp các bên cho nhau cơ hội để phát triển mối quan hệ thì sẽ là hoa trái ngọt ngào để INTJ có thể tích lũy và đi xa hơn nữa trong nghề nghiệp cũng như cuộc sống, tất nhiên cơ hội luôn đi kèm với thử thách là đây.

6. Các INTJ nổi tiếng và sự thật thú vị xung quanh nhóm tính cách này

Sau đây, hãy cùng Testonlinefree.com điểm qua những tên tuổi có tầm ảnh hưởng lớn trong lịch sử nhân loại, bạn sẽ có cái nhìn trực quan hơn về các INTJ, cụ thể gồm có Vladimir Putin (Tổng thống Nga); Mark Zuckerberg (Nhà sáng lập Facebook); John F. Kennedy (Cựu tổng thống Mỹ); Arnold Schwarzenegger (Diễn viên và cựu thống đốc California); Stephen Hawking; Jodie Foster; Elon Musk; Jay-Z; Vladimir Lenin; James Cameron; Hillary Clinton…

Theo thống kê, INTJ chiếm 2% trong dân số và cực kỳ hiếm gặp đối với nữ giới (chiếm khoảng 0.8%), họ là những người giàu có về trí tuệ và đầy nét bí ẩn. Điều hấp dẫn nữa đó là INTJ có năng lực kiếm tiền và cũng là nhóm người có thu nhập bình quân cao nhất trong MBTI. Người thuộc nhóm tính cách INTJ có mục tiêu, chú trọng vào việc đạt được thành tích cao và đặt kỳ vọng vào những điều họ làm, chính vì vậy, họ thường đạt điểm cao nhất trong trường lớp và gặt hái được nhiều giá trị tốt đẹp ở độ tuổi còn khá trẻ.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về INTJ là gì và đặc trưng của nhà khoa học INTJ, Testonlinefree.com hy vọng bạn đã nắm bắt được những điều cốt yếu và đầy thú vị của nhóm tính cách INTJ. Liệu bạn có đang tự hỏi bản thân có thuộc nhóm INTJ trong MBTI test? Hãy cùng Testonlinefree.com kiểm chứng ngay thông qua bài kiểm tra MBTI hoàn toàn miễn phí nhé.

Điểm: 4.8 (243 bình chọn)