0%

IQ

Bấm vào nút Star phía dưới để bắt đầu test IQ

1 / 10

2 / 10

3 / 10

4 / 10

5 / 10

6 / 10

7 / 10

8 / 10

9 / 10

10 / 10

IQ Là Gì? Kiểm Tra, Test IQ Free – Bài Online Miễn Phí 100%

IQ là gì? Vì sao nên test IQ? Test IQ miễn phí ở đâu, có chính xác không…? Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi kiểm tra IQ đang dần trở nên phổ biến trên thế giới và không chỉ có cá nhân mà các tổ chức cũng thực hiện test IQ để đo lường trí thông minh. Tất tần tật về chỉ số IQ sẽ được Testonlinefree.com giải mã trong bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu nhé!

Nếu bạn muốn thực hiện bài test IQ ngay, Testonlinefree.com xin giới thiệu bài test theo tiêu chuẩn quốc tế, được cập nhật mới nhất vào tháng 5/2024:

✅Số câu hỏi 15 câu
✅Thời gian làm bài 13 phút
✅Phân bố Từ dễ đến khó
✅Hình thức Trắc nghiệm bằng hình ảnh
✅Số lượt test thành công 16.543.061 lượt

Lưu ý cách test: Dựa vào quy luật của các hình được cung cấp phía bên trái, chọn đáp án để điền vào phần còn thiếu theo quy luật đó. Đáp án là 1 trong 6 hình bên tay trái (A,B,C,D,E,F)

Lưu ý: Không tải lại trang hay bấm F5 trong quá trình làm bài nếu không sẽ mất dữ liệu bài làm!

1. IQ là gì?

1.1 Chỉ số IQ là gì?

IQ là từ viết tắt của cụm tiếng Anh Intelligence Quotient, có nghĩa là chỉ số thông minh, được dùng như một thước đo về sự nhạy bén, khả năng phản biện, xử lý tình huống của con người đến đâu. Các nhà khoa học cho rằng, người có chỉ số IQ cao sẽ phân tích thông tin và xử lý vấn đề ở mức độ chuyên sâu cùng tốc độ nhanh hơn người bình thường.

1.2 Nguồn gốc IQ

Thuật ngữ về IQ được ra đời vào năm 1912 bởi nhà tâm lý học nổi tiếng William Stern có tên tiếng Đức là Intelligenzquotient, thời điểm này chỉ số IQ chưa có sự phát triển mạnh mẽ. Sau đó, khái niệm về IQ được ra mắt công chúng lần đầu tiên và chi tiết vào cuối thế kỷ 19 bởi nhà khoa học người Anh – Francis Galton trong quyển sách Hereditary Genius. Tuy nhiên mãi đến thế hệ các học trò của ông là Alfred Binet và J.Cattell mới phác thảo thành những bài kiểm tra IQ tạo nên cơ sở để định giá trị thông minh của người tham gia thực hiện.

2. Test IQ là gì? Mục đích kiểm tra IQ

Test IQ là bài kiểm tra với các câu hỏi nhằm đo lường khả năng tư duy của não bộ qua khả năng vận dụng thông tin để giải đáp vấn đề, đồng thời cũng là phương thức để đánh giá trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ dài hạn của người thực hiện. Bên cạnh bài test MBTI, test EQ thì bài test IQ cũng là 1 bài rất quan trọng.

Theo nghiên cứu, việc thực hiện kiểm tra IQ mang lại nhiều giá trị:

 • Hỗ trợ quan trọng trong việc xác định năng lực tư duy của trẻ nhỏ, từ đó định hướng giáo dục phù hợp, giúp các bé phát huy tối đa thế mạnh.
 • Đánh giá tư duy của người trưởng thành, ứng dụng quan trọng trong tuyển dụng để xác định ứng viên có phù hợp với vị trí hay không.
 • Định hướng cải thiện chỉ số IQ để hoàn thiện bản thân.
Test IQ - Bài kiểm tra chỉ số thông minh được nhiều người tin dùng
Test IQ – Bài kiểm tra chỉ số thông minh được nhiều người tin dùng

3. Cách đo IQ qua bài kiểm tra

Các bài test IQ free (miễn phí) hiện nay rất phổ biến, dựa trên các tiêu chuẩn đã có, thông qua những câu hỏi liên quan đến số học, trí nhớ, suy luận logic, kiến thức tổng quát, so sánh, tính toán, tốc độ xử lý, ngôn ngữ… sau đó so sánh tỉ lệ số điểm họ đạt được với số điểm trung bình của những nhóm độ tuổi khác nhau đã đạt được.

Theo các nhà khoa học, chỉ số IQ của một người rất ít biến đổi tuy nhiên vẫn có thể cải thiện nếu được luyện tập đúng cách và tích cực. Người ta cũng nhận thấy rằng chỉ số IQ phát triển nhất là trong độ tuổi từ 20 đến 30 tuổi, sau đó sẽ có xu hướng giảm dần.

4. Phân loại thang điểm test IQ, chỉ số IQ trung bình của người Việt Nam

Kết quả các bài kiểm tra IQ sẽ dựa trên thang điểm chuẩn để đánh giá về tính tổng thể IQ của một người, cụ thể là:

 • IQ dưới 85, thuộc loại thấp.
 • IQ trong khoảng 85 – 115, thuộc loại trung bình.
 • IQ ở mức 130 – 145, thuộc loại rất thông minh.
 • IQ từ 145 trở lên, thuộc loại thiên tài hoặc cận thiên tài.

Theo các bài test IQ quốc tế thì chỉ số IQ trung bình của người Việt Nam từ 90 – 100, cao hơn mức trung bình của những quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á, chỉ đứng sau Singapore.

Biểu đồ IQ toàn thế giới
Biểu đồ IQ toàn thế giới

5. Tác động của IQ đến đời sống con người

Bài test trắc nghiệm IQ cho thấy khả năng tư duy của con người, một kỹ năng có tính ứng dụng cao trong cuộc sống mà ai cũng cần có, từ đó vận dụng chỉ số thông minh này vào phân tích, giải quyết vấn đề mang tính tích cực và hiệu quả nhất.

Các chuyên gia nghiên cứu cho rằng, hơn một nửa kỹ năng cần thiết cho công việc đều liên quan đến chỉ số IQ như kỹ năng ra quyết định, giải quyết vấn đề, đàm phán, lập kế hoạch… Và đây cũng là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sự thành công của mỗi người. Người có chỉ số IQ càng cao sẽ càng dễ dàng thăng tiến trong sự nghiệp, thúc đẩy xã hội phát triển hơn.

Thêm nữa, người có IQ cao thường khỏe mạnh và hạnh phúc hơn vì họ biết điều gì là tốt nhất cho bản thân và biết cách cân bằng. Một khảo sát đã chỉ ra, chỉ số IQ cũng tác động đến cuộc sống hôn nhân, nếu IQ của vợ và chồng gần bằng nhau thì họ sẽ hòa hợp và ăn ý hơn.

IQ trung bình của một số quốc gia
IQ trung bình của một số quốc gia

6. Những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số kiểm tra IQ

Kết quả test trắc nghiệm IQ được quyết định bởi các yếu tố chủ quan và khách quan như di truyền, môi trường, quá trình luyện tập, sức khỏe, chế độ ăn uống…

6.1 Di truyền

Theo thống kê, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng nếu bố mẹ có chỉ số IQ vượt trội thì con cái cũng sẽ được thừa hưởng mức độ IQ tương tự. Ngoài bố mẹ thì huyết thống cũng ảnh hưởng đến IQ. Thực tế đã cho thấy những dòng họ có truyền thống học cao hiểu rộng thì con cháu các thế hệ sau thường sẽ có chỉ số IQ rất cao. Độ ảnh hưởng bởi gen dao động trong khoảng 40-80%.

6.2 Môi trường

Các nghiên cứu cũng chỉ ra, môi trường thực sự ảnh hưởng đến khả năng IQ của một người. Người có đời sống thoải mái về tinh thần thường có chỉ số IQ cao hơn người trải qua cuộc sống thiếu thốn. Số liệu khảo sát đã thống kê, trẻ em sống trong trại trẻ mồ côi hoặc thiếu thốn tình thương của gia đình có IQ chỉ ở mức 60,5 nhưng ngược lại, trẻ em được sống trong môi trường đầy đủ có kết quả IQ test cao hơn.

Phân bố điểm IQ theo nhóm tuổi
Phân bố điểm IQ theo nhóm tuổi

6.3 Luyện tập thể dục thể thao

Phương pháp luyện tập thể dục thể thao phù hợp không chỉ giúp cơ thể dẻo dai mà trí não còn thoải mái, giải tỏa được áp lực, từ đó cải thiện chỉ số IQ của não bộ.

6.4 Giáo dục

Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học, trẻ em chưa trưởng thành thì não bộ chưa hoàn thiện và vẫn trong giai đoạn phát triển. Chính vì vậy, áp dụng phương pháp giao dục tốt sẽ giúp trẻ có được chỉ số IQ tốt hơn.

6.5 Trọng lượng cơ thể

Thực tế nghiên cứu đã chỉ ra, người béo phì khiến các dây thần kinh bị chèn ép, không phát triển bình thường được nên khả năng tiếp thu, thính giác thị giác đều kém hơn nên chỉ số IQ cũng thấp hơn.

Song song với béo phì thì suy dinh dưỡng cũng là vấn đề đáng ngại bởi nó cũng ảnh hưởng làm giảm chỉ số IQ xuống so với mức chuẩn.

Phân bố điểm IQ theo ngành nghề
Phân bố điểm IQ theo ngành nghề

6.6 Chế độ ăn uống

Rất nhiều người nghĩ rằng bổ sung thức ăn giàu đạm như thịt heo, thịt bò… sẽ tăng cường sự phát triển cho não bộ. Tuy nhiên thực tế cho thấy, chế độ dinh dưỡng của người ăn cơm với rau củ có chỉ số IQ cao hơn đến 38% còn những người có thói quen ăn thịt chỉ số này sẽ giảm thấp hơn 15% so với trước.

Một điều cần lưu ý là bữa sáng rất quan trọng, một bữa sáng với đầy đủ dinh dưỡng bao gồm protein, nguyên tố vi lượng, carbohydrate cùng vitamin có tác dụng tốt giúp bộ não phản xạ tốt hơn.

7. Test IQ và cách cải thiện trí thông minh

Ăn uống đủ chất đúng giờ, bổ sung vitamin, luyện tập thể dục thể thao, tham gia các thử thách trí tuệ… là các phương pháp để giúp cải thiện trí thông minh, tăng điểm số khi kiểm tra IQ.

 • Ăn uống đủ chất và đúng giờ: Không chỉ tốt cho đường tiêu hóa, thói quen ăn uống đủ chất và đúng giờ sẽ giúp tăng cường sức khỏe lẫn thể lực, từ đó góp phần cải thiện trí thông minh.
 • Luyện tập thể dục thể thao: Không chỉ giúp cơ thể săn chắc, dẻo dai, cân đối mà các bài tập thể dục thể thao như yoga, chạy bộ, gym… cũng giúp trí não giải tỏa áp lực, thoải mái từ đó thúc đẩy chỉ số IQ tăng lên.
 • Ngủ đủ giấc: Thiếu ngủ khiến sức khỏe giảm sút, tinh thần uể oải, người thiếu tỉnh táo… Chính vì vậy, ngủ đủ giấc là điều quan trọng để giúp cơ thể mà đặc biệt là não bộ được khỏe hơn.
 • Bổ sung vitamin: Các loại vitamin rất cần thiết cho cơ thể vì chúng có tác dụng giúp phục hồi các chức năng của não, nhất là với những người tuổi càng cao. Điều này giải thích tầm quan trọng của việc cung cấp vitamin cho cơ thể.
 • Thử thách giải ô chữ: Các nghiên cứu đã chỉ ra việc giải ô chữ là một trò chơi giúp kích thích sự phát triển của não bộ bởi các dây thần kinh của não sẽ phải hoạt động liên tục, vận dụng tư duy để giải đáp kết quả. Luyện tập thường xuyên giúp khả năng tư duy và xử lý vấn đề nâng cao, từ đó cải thiện chỉ số test IQ.
 • Luyện tập hít thở sâu: Đây là phương pháp được đánh giá đơn giản nhưng hiệu quả nhờ việc giảm căng thẳng cho não.
 • Chơi một loại nhạc cụ bất kỳ: Một cuộc khảo sát về chỉ số IQ của trẻ em từ 4-6 tuổi vào năm 2011 đã cho thấy những trẻ em tiếp xúc với nhạc cụ có IQ test cao hơn so với các bé còn lại.
 • Học ngoại ngữ: Khi tiếp xúc với một loại ngoại ngữ mới, não bộ sẽ hoạt động để ghi nhớ nên sẽ kích thích khả năng cải thiện IQ.
Phân bố điểm IQ theo trình độ học vấn
Phân bố điểm IQ theo trình độ học vấn

8. Những lưu ý cần nhớ khi thực hiện làm bài test IQ

Hiện nay có rất nhiều nơi cung cấp test IQ chuẩn quốc tế miễn phí để bất kỳ ai có nhu cầu đều có thể kiểm tra chỉ số thông minh của bản thân. Dù thực hiện test IQ online hay trực tiếp thì các chuyên gia cũng khuyến cáo cần lưu ý những điều dưới đây:

 • Nếu dưới 16 tuổi thì nên thực hiện các bài test IQ dành cho trẻ nhỏ, những bài kiểm tra IQ thông dụng dành cho người trưởng thành chỉ nên thực hiện với người từ 16 trở lên để đảm bảo tính ổn định của kết quả.
 • Khi thực hiện test IQ online sẽ có đồng hồ đếm ngược đến 0 và hệ thống sẽ tự động nộp bài nên cần chú ý đến thời gian để không bỏ trống bất kỳ câu nào.
 • Để có được kết quả chính xác và tốt nhất, nên làm bài kiểm tra IQ ở những nơi yên tĩnh, ít bị tác động bởi môi trường và khi bản thân cảm thấy sẵn sàng, minh mẫn nhất.

9. Những người nổi tiếng có chỉ số test IQ cao khiến cả thế giới ngưỡng mộ

Với những chỉ số kiểm tra IQ cao ngất ngưởng, những cái tên dưới đây khiến cả thế giới phải trầm trồ về trí thông minh của họ.

9.1 Johann Wolfgang von Goethe (1749-1832) có chỉ số IQ 210

Với kết quả bài kiểm tra IQ là 210, Johann Wolfgang von Goethe đứng đầu danh sách những người có chỉ số IQ cao nhất. Ông là một nhà thơ, nhà văn, nhà phê bình, nhà viết kịch, họa sĩ và cũng là nhà khoa học nổi tiếng ở Đức.

9.2 Leonardo Da Vinci (1452-1519) với chỉ số IQ 205

Leonardo Da Vinci hẳn không còn là cái tên xa lạ với chúng ta, ông nổi tiếng là một họa sĩ lừng danh với các tác phẩm nổi tiếng như Mona Lisa, Bữa tối cuối cùng… được biết đến là người có những đóng góp to lớn ở thời kỳ Phục Hưng. Ông cũng là nhà triết học, nhà giải phẫu học nổi tiếng người Ý.

9.3 Gottfried Wilhelm von Leibniz (1646-1716) có chỉ số test IQ 205

Cũng có chỉ số IQ 205, Gottfried Wilhelm von Leibniz được xem là thiên tài bởi những đóng góp to lớn trong các lĩnh vực triết học, toán học, vật lý, kỹ thuật… Tên của ông đã được lấy để đặt tên cho một giải thưởng cao quý về nghiên cứu khoa học.

9.4 Albert Einstein (1879-1955) có IQ test khoảng 160-190

Albert Einstein là nhà vật lý người Đức nổi tiếng cả thế giới. Ông được vinh danh tại giải Nobel “cho những cống hiến đối với vật lý lý thuyết cũng như khám phá ra định luật của hiệu ứng quang điện” vào năm 1921.

9.5 Stephen Hawking (sinh năm 1942-2018) với chỉ số IQ 160

Stephen Hawking nổi tiếng là một vật lý lý thuyết, nhà vũ trụ học với chỉ số IQ 160. Bất chấp những giày vò và ảnh hưởng của của căn bệnh xơ cứng teo cơ (ALS). Ông là người tiên phong trong nền vũ trụ học có sự thống nhất giữa thuyết tương đối tổng quát và cơ học lượng tử.

Test IQ hiện nay rất cần thiết, biết được chỉ số IQ giúp chúng ta phát huy năng lực của bản thân, tuy nhiên IQ không phải là yếu tố quyết định tất cả mọi thứ vì cuộc sống còn được ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác. Hy vọng qua những thông tin trên đây của Testonlinefree.com đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉ số IQ và tìm được phương thức phù hợp kiểm tra IQ cho mình.

Hãy thực hiện bài test IQ ngay để trở thành 1 trong 99.999 người thực hiện bài test trong hôm nay tại Testonlinefree.com

Điểm: 3.45 (489 bình chọn)