INFJ Là Gì? Giải Mã INFJ Phù Hợp Với Nhóm Tính Cách Nào

INFJ là một trong những nhóm tính cách thuộc trắc nghiệm MBTI test đang dần trở nên phổ hiện nay. Vậy INFJ là gì? Những người thuộc INFJ có tính cách gì đặc trưng? Vì sao INFJ được gọi là người che chở hay người giúp đỡ? INFJ có phổ biến không và phù hợp với công việc nào?… Tất tần tật những điều thú vị xoay quanh nhóm tính cách INFJ sẽ được Testonlinefree.com tiết lộ ngay trong bài viết này.

1. INFJ là gì?

INFJ là từ viết tắt được ghép lại bởi Introversion/ Hướng nội, iNtuition/ Trực giác, Feeling/ Cảm xúc, Judgement/ Óc phán đoán. Theo phân tích và thống kê, những người thuộc INFJ thường suy nghĩ sâu sắc, họ duy tâm nhưng sống rất có nguyên tắc, luôn muốn phát triển bằng định hướng cá nhân để tạo ra sự khác biệt. Đối với INFJ, sự thành công không đến từ danh vọng hay vật chất mà đến từ việc tìm kiếm được sự thoải mái, hài lòng với các mục tiêu mình đạt được và giúp đỡ mọi người xung quanh, góp phần kiến tạo nên những điều tốt đẹp cho thế giới.

Chính vì vậy, các INFJ thường được biết đến là người che chở hay người giúp đỡ, đây là một tính cách hiếm gặp trong MBTI test.

INFJ là gì – Tìm hiểu về nhóm tính cách INFJ
INFJ là gì – Tìm hiểu về nhóm tính cách INFJ

2. Đặc điểm của nhóm tính cách INFJ

Trong các nhóm tính cách MBTI test, INFJ được biết đến là những người có định hướng rõ ràng, tận tâm và hay tìm kiếm ý nghĩa của sự tồn tại các mối quan hệ xã hội, luôn mong muốn hiểu được bản thân cùng những người xung quanh. Bằng các kỹ năng trực quan của mình, nhóm tính cách INFJ có tầm nhìn rộng về mọi thứ và sở hữu sự tự tin để phát triển, là người giúp đỡ mọi người cải thiện cuộc sống.

Những người INFJ có tính cách được cấu thành bởi:

 • Introversion: Hướng nội, xu hướng sống trong thế giới của bản thân, khác với một người hướng ngoại luôn thích đám đông.
 • iNtuition: Là những người thiên về sử dụng trực giác hơn là hành động, suy nghĩ của họ dựa trên thực tế, họ có khả năng quan sát và tổng hợp mọi thứ một cách bao quát.
 • Feeling: Người có tính cách này thường đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc thay vì đi theo tính khách quan, logic.
 • Judgement: Linh hoạt thay đổi không phải là điều để nói về người có nhóm tính cách này, thay vào đó, họ là người nguyên tắc và lên kế hoạch mọi thứ rõ ràng để thực hiện mục tiêu.

3. Người che chở INFJ có điểm mạnh và điểm yếu nào?

Cũng giống như các nhóm tính cách MBTI test khác, người che chở/ người giúp đỡ INFJ sở hữu nhiều thế mạnh mà ai cũng “dè chừng”, bên cạnh đó, họ cũng có một số khuyết điểm cần hoàn thiện để phát triển và thành công hơn trong sự nghiệp lẫn cuộc sống.

3.1 Điểm mạnh của nhóm tính cách INFJ

Dưới đây là những điểm mạnh nổi bật của người thuộc nhóm tính cách INFJ:

 • Sáng suốt: INFJ luôn tìm kiếm sự sâu xa của vấn đề hay những điều sâu sắc trong cuộc sống, chính điều này giúp họ có khả năng hiểu được cảm xúc, nhu cầu hay thậm chí là động cơ của người khác. “Nhìn mặt bắt hình dong” là điều dường như không tồn tại trong con người của INFJ.
 • Sáng tạo: INFJ sở hữu sức sáng tạo lớn, nhiều ý tưởng mới lạ, họ có tham vọng thể hiện bản thân và tìm kiếm cơ hội phát triển cho riêng mình và khiến những người xung quanh luôn bất ngờ trước mình.
 • Vị tha: Đúng như tên gọi người che chở, các INFJ không chỉ theo đuổi sự thành công của bản thân mà còn sử dụng thế mạnh có được để giúp đỡ người khác. Họ có một mục tiêu vĩ đại là mong muốn thế giới tốt đẹp hơn, bắt đầu từ những người xung quanh gần nhất.
 • Giàu năng lượng và đam mê: Trước những mục tiêu mong muốn ở tương lai, INFJ luôn thể hiện năng lượng “giàu có” của mình cùng đam mê mãnh liệt để theo đuổi lý tưởng.

3.2 Điểm yếu các INFJ cần khắc phục

INFJ cũng có một số nhược điểm cần trau dồi để trở thành một người hoàn thiện.

 • Khó gần: Sở dĩ các INFJ thuộc tuýp người hướng nội nên ban đầu họ thường ngại ngùng, khó cởi mở với những người không quen biết. Họ cũng dễ bị tổn thương cũng như không bao giờ muốn làm phiền hay trở thành gánh nặng cho người khác. Do vậy nhiều khi INFJ tự tạo ra khoảng cách trong các mối quan hệ xã hội, họ cần thời gian để làm quen và thoải mái chia sẻ với một ai đó.
 • Nhạy cảm với những lời phê bình: Những người thuộc nhóm tính cách INFJ sợ nhất là nghe những lời chỉ trích, phản bác. Chính vì thế họ trở nên đề phòng hoặc có xu hướng phản bác nếu có ai đó đi ngược lại các giá trị, nguyên tắc mà họ đang theo đuổi.
 • Nhanh kiệt sức: INFJ theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo nên khi đã đặt ra mục tiêu họ thường dồn hết sức lực để thực hiện và không biết cách thư giãn. Nếu không biết cách giữ cân bằng các INFJ sẽ rất để bản thân bị vắt kiệt sức lực và từ đó dẫn đến sự mệt mỏi.

4. Các INFJ phù hợp với nghề nghiệp gì?

Với thế mạnh sử dụng trực giác tốt, có thể đưa ra những đánh giá chính xác các tình huống, sự kiện hay con người… INFJ sẽ phù hợp và làm tốt các công việc gợi ý sau:

 • Bác sĩ tâm thần
 • Chuyên gia tâm lý học
 • Nhân viên chăm sóc cộng đồng/ Bảo mẫu
 • Nha sĩ
 • Giáo viên
 • Nhạc sĩ, họa sĩ
 • Kiến trúc sư
 • Nhiếp ảnh gia
 • Quản trị nhân sự
 • Huấn luyện viên…

5. INFJ hợp với nhóm tính cách nào trong MBTI test?

Không phải là một người hướng ngoại nên INFJ thường kín đáo trong việc giao tiếp, tuy nhiên trong tập thể họ lại là một người rất giỏi định hướng các giá trị kết nối và chia sẻ thông tin. Họ có biệt tài gắn kết mọi người, tổng hợp các ý tưởng và khơi dậy giá trị tiềm năng của mỗi người. INFJ cũng có xu hướng hợp với một số nhóm tính cách nhất định trong MBTI test:

 • ISFJ, ENFJ, INFP: Cùng sở hữu nhiều điểm chung nên INFJ dễ tiếp cận và chia sẻ với những người này.
 • INTP, ISFP, ENFP, INTJ: Tuy những nhóm người này có một vài khác biệt nhưng chính điều này lại thu hút INFJ và lâu dài thì vẫn tạo được sự cân bằng khi dung hòa được những điểm chung.
 • ISTJ, ENTP, ESFJ, ENTJ: Có một chút khó khăn với INFJ khi tiếp cận và kết nối với những người thuộc nhóm tính cách này những càng tìm hiểu, họ sẽ cùng nhau tìm ra điểm chung để học hỏi, trau dồi lẫn nhau để hoàn thiện, phát triển hơn.
 • ISTP, ESTP, ESTJ, ESFP: Người thuộc các nhóm này thường có tính cách xung đột với INFJ nên các chuyên gia đánh giá rằng đây là cơ hội cũng như thách thức cho INFJ phát triển.

6. INFJ có phổ biến không? Những người nổi tiếng thuộc nhóm tính cách INFJ

Thống kê cho thấy INFJ là nhóm tính cách hiếm nhất trên thế giới khi chỉ chiếm khoảng 1-3% tổng dân số toàn cầu.

 • Tỷ lệ nam giới là INFJ: 1%
 • Tỷ lệ nữ giới là INFJ: 2%

Những người nổi tiếng sở hữu tính cách INFJ đặc trưng có thể kể đến là Osama bin Laden, Martin Luther King, các cựu Tổng thống Hoa Kỳ như Jimmy Carter, Thomas Jefferson, Calvin Coolidge…

Đối với các INFJ, hiểu rõ INFJ là gì không chỉ giúp bản thân mỗi người tìm thấy những đặc điểm tính cách đặc trưng để tận dụng và phát huy thế mạnh cũng như trau dồi hoàn thiện các điểm yếu. Trong một doanh nghiệp, việc nắm được thông tin về INFJ sẽ giúp người tuyển dụng và quản trị lựa chọn nhân sự phù hợp cho từng vị trí. Hy vọng qua bài viết này của Testonlinefree.com bạn đã có được một chân dung rõ ràng nhất về INFJ.

Bạn có phải là một INFJ hay thuộc nhóm tính cách nào khác? Hãy cùng Testonlinefree.com làm test MBTI ngay bây giờ nhé!

Điểm: 4.9 (172 bình chọn)